TRANG CHỦ
THỰC ĐƠN HẢI SẢN
Các món Cua - Ghẹ
Các món Tôm – Mực
Các món Cá
Các món Ốc - Ngao - Sò
Các đồ ăn thường ngày
Đồ uống
HẢI SẢN
Cua gạch
Cua thịt
Ghẹ
Tôm bề bề
Tôm He
Tôm Hùm
Tôm Sú
Mực Lá
Mực Nhảy
Mực Ống
Cá Bơn
Cá Chim Trắng/Đen
Cá Mú (Cá Song)
Cá Nhệch
Cá Thu
Cá Vược
Ốc Hương
Ngao
Tu Hài
ẢNH ĐẸP
Tôm thịt
Hải sản ngon
Cá thu
Hải sản ngon
Tôm nướng
Nhà hàng Thanh Hợi: Số 43 – Đường Thanh Niên (BÃI C), phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 2212 330, Mobile: 0913 269 328, Email: samson@nhahangthanhhoi.vn, Website: nhahangthanhhoi.vn
HẢI SẢN » Cua gạch

 

 

 

 

GIỚI THIỆU VỀ CUA BIỂN

Cua biển thuộc lớp giác xác, bộ mười chân (Decapoda), là đối tượng hải sản quý, có giá trị thương mại cao và là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nhiều nước. Việt Nam có nguồn lợi cua khá phong phú, phân bố ở khắp các vùng biển, ao đầm, cửa sông, vùng vịnh. Ở vùng biển Việt Nam cua xanh và cua bùn là hai loài cua có kích thước lớn, có giá trị kinh tế cao. Cua có thân hình dẹp theo hướng lưng bụng. Toàn bộ cơ thể được bao bọc  trong lớp vỏ kitin dày, thường  có màu xanh lục hay vàng sẫm.

1. Câu chuyện về cua biển:

Vòng đời của cua biển trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn có tập tính sống, cư trú khác nhau. Giai đoạn ấu trùng trôi nổi, nhờ dòng nước đưa vào ven bờ biến thái thành cua con. Cua con bắt đầu sống bò trên đáy và đào hang để sống hoặc chui vào các bụi cây, hốc đá. Đồng thời, cua chuyển đời sống từ trong môi trường nước mặn sang nước lợ ở rừng ngập mặn, vùng cửa sông hay cả vùng nước ngọt trong quá trình lớn lên.

Cua ở giai đoạn thành thục có tập tính di cư ra vùng nước mặn để sinh sản. Cua có khả năng bò lên cạn và di chuyển rất xa. Đặc biệt, vào thời kỳ sinh sản cua có khả năng vượt cả rào chắn để ra biển sinh sản.

Mùa sinh sản của cua biển ở miền Bắc Việt Nam là tháng 2-3 và tháng 7-8, ở miền Nam từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Ấu trùng cua thích hợp với độ mặn nước từ 25-30‰, cua con và cua trưởng thành thích nghi và phát triển tốt trong phạm vi 2-38‰. Tuy nhiên, trong thời kỳ đẻ trứng, cua cần môi trường nước có độ mặn 22-32‰.

Cua biển là loài phân bố rộng, tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp nhất từ 25-300C. Cua chịu đựng pH từ 7,5-9,2 và thích hợp nhất là 8,2-8,8. Cua thích sống nơi nước chảy nhẹ, dòng chảy thích hợp nhất trong khoảng 0,06-1,6m/s.

Tính ăn của cua biến đổi tuỳ theo giai đoạn phát triển. Giai đoạn ấu trùng, cua thích ăn thực vật và động vật phù du. Cua con chuyển dần sang ăn tạp như rong tảo, giáp xác, nhuyễn thể, cá hay cả xác chết động vật. Cua con 2-7cm ăn chủ yếu giáp xác, cua 7-13cm thích ăn nhuyễn thể và cua lớn hơn thường ăn cua nhỏ, cá…

Cua có tập tính trú ẩn vào ban ngày và kiếm ăn vào ban đêm. Nhu cầu thức ăn của chúng khá lớn nhưng cũng có khả năng nhịn đói 10 – 15 ngày.

Cua có đôi mắt kép rất phát triển có khả năng phát hiện mồi hay kẻ thù từ bốn phía. Khứu giác cũng rất phát triển giúp cua phát hiện mồi từ xa. Cua di chuyển theo lối bò ngang. Khi gặp kẻ thù, chúng lẩn trốn vào hang hay tự vệ bằng đôi càng to và khoẻ.

2. Thành phần dinh dưỡng của Cua Biển:

Thịt cua là nguồn protein chất lượng cao, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho dinh dưỡng của cơ thể. Trong thịt cua cũng chứa phospho, kẽm, đồng, canxi, sắt và rất ít chất béo, đặc biệt là các chất béo no. Tuy nhiên, thịt cua cũng chứa một hàm lượng cholesterol cao và cũng có thể làm tăng mức cholestero trong máu của chúng ta. Hầu hết các tổ chức y tế trên thế giới như Hiệp hội Y tế Mỹ đã khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn 300mg.

Thành phần dinh dưỡng trong 100 g thực phẩm ăn được

Tên thực phẩm

Năng lượng

Thành phần chính

Muối khoáng

Vitamin

Nước

Prôtêin

Lipit 

Glucid

Tro

Canxi

Phospho

Sắt

A

B1

B2

PP

 

Kcal

g

mg

mg

Cua

103

72,2

17,5

0,6

7,0

2,7

141

191

3,8

35,8

0,03

0,71

2,7

 

Nguồn: http://www.fistenet.gov.vn)

 

 

  « Quay lại
 
 
VỊ TRÍ NHÀ HÀNG
Bản đồ
TIN TỨC NỔI BẬT
LIÊN KẾT
http://samson.vn
http://www.vnnavi.com/
http://samsonvina.com.vn
Nhà hàng Thanh Hợi: Số 43 – Đường Thanh Niên (BÃI C), phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Điện thoại: 0237 2212 330, Mobile: 0913 269 328, Email: samson@nhahangthanhhoi.vn, Website: nhahangthanhhoi.vn

© 2003 Bản quyền thuộc về Nhà hàng Thanh Hợi,Thiết kế website bởi JOS