TRANG CHỦ
THỰC ĐƠN HẢI SẢN
Các món Cua - Ghẹ
Các món Tôm – Mực
Các món Cá
Các món Ốc - Ngao - Sò
Các đồ ăn thường ngày
Đồ uống
HẢI SẢN
Cua gạch
Cua thịt
Ghẹ
Tôm bề bề
Tôm He
Tôm Hùm
Tôm Sú
Mực Lá
Mực Nhảy
Mực Ống
Cá Bơn
Cá Chim Trắng/Đen
Cá Mú (Cá Song)
Cá Nhệch
Cá Thu
Cá Vược
Ốc Hương
Ngao
Tu Hài
ẢNH ĐẸP
Tôm thịt
Hải sản ngon
Cá thu
Hải sản ngon
Tôm nướng
Nhà hàng Thanh Hợi: Số 43 – Đường Thanh Niên (BÃI C), phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 2212 330, Mobile: 0913 269 328, Email: samson@nhahangthanhhoi.vn, Website: nhahangthanhhoi.vn
HẢI SẢN » Ốc Hương

 

GIỚI THIỆU VỀ ỐC HƯƠNG

Tên tiếng Anh : Areola babylon

Tên khoa học : Babylonia areolata (Link, 1807)

Ốc hương là loài ốc biển rất quý, thuộc lớp chân bụng trong nhóm loài động vật thân mềm, hay còn gọi là nhuyễn thể có vỏ, có giá trị kinh tế cao. Trước đây ốc hương được khai thác chủ yếu đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước. Nhưng nhiều năm nay, ốc hương đã trở thành mặt hàng xuất khẩu khá quan trọng.

Ốc hương sống rải rác ở đáy biển, độ sâu 8 - 20m nước, đáy cát bùn, ốc hương thường xuất hiện ở vùng bãi triều, thềm lục địa, cách bờ 2 - 3km. Thức ăn của ốc chủ yếu là mùn bã hữu cơ. Khi gặp mồi ốc thường hợp thành đàn dày đặc, bu quanh miếng mồi để ăn. Chính vì vậy, ngư dân thường dùng bủa rập (một hình thức bẫy) có cài mồi để đánh bắt.

 

Ốc hương ưa thích môi trường với độ mặn nước 27 - 35‰, nhiệt độ nước 21-290C, hàm lượng ôxy hoà tan trên 4,5mg/lít, độ pH 7,5 - 8,5.

 

Ốc hương sinh trưởng nhanh. Ốc đẻ trứng từng chùm các bọc trứng. Phôi phát triển trong các bọc đó từ 5 – 7 ngày thì nở. Mùa đẻ trứng của ốc tập trung từ tháng 4 đến tháng 7.

 

Đặc điểm hình dáng : Ốc hương có hình dạng vỏ hình tháp bậc thang, tháp vỏ cao bằng 1/3 chiều cao của vỏ. Mặt ngoài của vỏ màu trắng và có những phiến vân hình chữ nhật màu tím nâu hoặc hồng nâu. Tầng thân có 3 hàng, phiến vân màu. Miệng vỏ hình bán nguyệt, mặt trong màu trắng sứ. Cá thể lớn vỏ cao trên dưới 80mm, rộng 45m

 

Vùng phân bố: Ốc hương được phân bố dọc ven biển từ Thanh Hoá đến Bình Thuận và Vũng Tàu, tập trung nhiều nhất ở vùng biển Phan Thiết và Hàm Tân (Bình Thuận)

 

Khai thác 

Ốc hương được khai thác quanh năm, sản lượng ốc hương cả nước đạt 3.000-4.500 tấn/năm, riêng ở tỉnh Bình Thuận trung bình đạt trên 1000 – 1500 tấn/năm. Tuy nhiên, sản lượng hiện nay đang bị giảm nghiêm trọng. Do đó việc khai thác ốc hương cần ngăn chặn vào mùa ốc hương sinh sản, nhằm tái tạo nguồn lợi, gia tăng sản lượng khai thác, đảm bảo nguồn cung cấp bền vững cho xuất khẩu.

 

Để nâng cao sản lượng ốc hương cho mục tiêu xuất khẩu, nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Nguyễn Thị Xuân Thu thuộc Trung tâm nghiên cứu Thủy sản III Nha Trang đã  áp dụng thành công quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi ốc hương thương phẩm. Quy trình đã đoạt giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEX).

 

Giá trị kinh tế : Thịt ốc hương thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Ốc hương là mặt hàng xuất khẩu có giá trị.

Dạng sản phẩm : Thịt ốc đông lạnh tươi, luộc, hấp, nướng, làm khô.

  « Quay lại
 
 
VỊ TRÍ NHÀ HÀNG
Bản đồ
TIN TỨC NỔI BẬT
LIÊN KẾT
http://samson.vn
http://www.vnnavi.com/
http://samsonvina.com.vn
Nhà hàng Thanh Hợi: Số 43 – Đường Thanh Niên (BÃI C), phường Bắc Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Điện thoại: 0237 2212 330, Mobile: 0913 269 328, Email: samson@nhahangthanhhoi.vn, Website: nhahangthanhhoi.vn

© 2003 Bản quyền thuộc về Nhà hàng Thanh Hợi,Thiết kế website bởi JOS